วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2558

เสนออาหารเพื่อสุขภาพ "มะระตุ๋น"

มะระตุ๋น เมนูอาหารเพื่อสุขภาพกับมะระ ผักที่มีรสชาติขม แต่ในความขมก็แฝงไว้ด้วยคุณประโยชน์ดีๆ กับสุขภาพมากมาย สรรพคุณช่วยบำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเสริมสร้างการทำงานของกระดูกและฟัน ช่วยให้เลือดแข็งตัว มีฟอสฟอรัสซึ่งทำงานสัมพันธ์กับแคลเซียมในการบำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสมอง กล้ามเนื้อ วิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคและปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็ง เครื่องปรุงมะระตุ๋น - มะระ - เครื่องหรือผงพะโล้ - รากผักชี - น้ำตาลทราย - ซอสเห็ดหอม - ผงปรุงรส - ซีอิ๊วขาว - น้ำมันพืช - น้ำสะอาด วิธีทำมะระตุ๋น - นำมะระมาล้างแล้วหั่น จากนั้นนำลงจี่ในกระทะแบนให้สุกเหลือง พักไว้ - ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช - ใส่น้ำตาล ทรายแดง เคี่ยวจนขึ้นฟองฟู มีกลิ่นหอม และน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ให้รีบใส่น้ำสะอาดลงไป - ใส่เครื่องพะโล้ รากผักชีลงผัด แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ - ตุ๋นด้วยไฟอ่อน อย่าเคี่ยวจนน้ำตาลไหม้ จะทำให้ขม - ชิมรสให้หวานนำ เค็มตาม ถ้าได้ที่ ตักใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยผักชีหั่น พริกไทยป่นเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น