บวบผัดเต้าหู้
เมื่อก่อนเราเคยชินกับผัดบวบที่ใส่ไข่ใส่หมู
หรือ ไม่ก็ผัดกับน้ำมันหอย แต่มาปัจจุบันนี้
เราเริ่มรู้สึกว่าไข่หรือน้ำมันหอยนั้นให้คอเรสเตอรอลสูงมาก
เลยทดลองสูตรใหม่โดยใช้บวบผัดกับเต้าหู้ อร่อยกว่าใส่ไข่อีก
แถมบวบที่เอามาผัดก็เป็นบวบที่ปลูกเองค่ะ เก็บมาสด ๆ จากไร่ของคุณชูเกียรติ
ได้รสหวานธรรมชาติจากบวบด้วย เห็นไหมค่ะมองดูเป็นเมนูง่าย ๆ
แต่ถ้าคุณลองทำแล้วจะรู้ว่าอร่อยจนต้องทำช้ำอีกหลายมื้อ
เครื่องปรุง
2. เต้าหู้แข็งแผ่นใหญ่ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
1 แผ่น
3. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.
เอาบวบมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นแฉลบเป็นชิ้นบาง ๆ
2.
เต้าหู้ที่หั่นแล้วนำลงไปจี่หรือทอดด้วยน้ำมันน้อย ๆ
ในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอเต้าหู้เหลืองนิดหน่อย พักไว้
3.
เอาน้ำมันใส่กระทะพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอมใช้ไฟแรง
ใส่บวบและเต้าหู้ลงไปเติมซีอิ้วขาวกับน้ำตาลทรายแดง ผัดพอบวบสุก อย่านานเพราะบวบจะแห้ง
ตักขึ้นใส่จานเสริฟร้อน ๆ ได้เลย
(ไม่ต้องเติมน้ำเพราะน้ำบวบจะออกมา)
หมายเหตุ ถ้าฝานบวบบาง ๆ จะยิ่งอร่อยเพราะเวลาผัดรสชาติจะถึงเนื้อบวบ ผัดใช้ไฟแรง
และไม่นานเพราะถ้าผัดนานบวบจะเหี่ยว และน้ำจากบวบจะออกมามากเกินไป
v คุณค่าและคุณประโยชน์
ผลของบวบที่ยังอ่อนเอ๊าะ นั้นอร่อยมาก มีรสหวานนิดๆ ตามธรรมชาติ จะนำไปทำอาหารอะไรก็อร่อยเยี่ยมยอดทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม หรือ แกง อย่างเช่น ต้มจิ้มกับน้ำพริกรสจัด หรือจะผัดกับ ไข่ หมู กุ้ง ส่วนแกงที่นิยมทานกันคือ แกงส้ม แกงเลียง และแกงกับปลาแห้ง
ต้องยอมรับกันตรงๆ อย่างหนึ่งว่า บวบไม่ได้เป็นพืชผักที่มีวิตามินสำคัญอะไรมากมาย แต่เขาก็ชดเชยความด้อยตรงนี้ลงได้ด้วยความเด่นในเรื่องที่เป็นผักที่มีน้ำเยอะ คนโบราณเขาถือว่าบวบเป็นผักธาตุเย็น ช่วยคลายความร้อนได้ดี และมีคุณค่าทางพืชสมุนไพรสูง และที่มองข้ามไม่ได้คือ นอกจากจะมีเส้นใยสูงเป็นตัวชูโรงแล้ว บวบเหลี่ยมยังให้แร่ธาตุตัวสำคัญอย่างฟอสฟอรัสในปริมาณที่ค่อนข้างสูงหรือธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเม็ดเลือด รวมทั้งแร่ธาตุอีกหลายอย่างที่ช่วยเสริมสร้างฟันและกระดูกของเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ผลของบวบที่ยังอ่อนเอ๊าะ นั้นอร่อยมาก มีรสหวานนิดๆ ตามธรรมชาติ จะนำไปทำอาหารอะไรก็อร่อยเยี่ยมยอดทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม หรือ แกง อย่างเช่น ต้มจิ้มกับน้ำพริกรสจัด หรือจะผัดกับ ไข่ หมู กุ้ง ส่วนแกงที่นิยมทานกันคือ แกงส้ม แกงเลียง และแกงกับปลาแห้ง
ต้องยอมรับกันตรงๆ อย่างหนึ่งว่า บวบไม่ได้เป็นพืชผักที่มีวิตามินสำคัญอะไรมากมาย แต่เขาก็ชดเชยความด้อยตรงนี้ลงได้ด้วยความเด่นในเรื่องที่เป็นผักที่มีน้ำเยอะ คนโบราณเขาถือว่าบวบเป็นผักธาตุเย็น ช่วยคลายความร้อนได้ดี และมีคุณค่าทางพืชสมุนไพรสูง และที่มองข้ามไม่ได้คือ นอกจากจะมีเส้นใยสูงเป็นตัวชูโรงแล้ว บวบเหลี่ยมยังให้แร่ธาตุตัวสำคัญอย่างฟอสฟอรัสในปริมาณที่ค่อนข้างสูงหรือธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเม็ดเลือด รวมทั้งแร่ธาตุอีกหลายอย่างที่ช่วยเสริมสร้างฟันและกระดูกของเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น