วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

ผัดบวบเต้าหู้

บวบผัดเต้าหู้
เมื่อก่อนเราเคยชินกับผัดบวบที่ใส่ไข่ใส่หมู หรือ ไม่ก็ผัดกับน้ำมันหอย แต่มาปัจจุบันนี้ เราเริ่มรู้สึกว่าไข่หรือน้ำมันหอยนั้นให้คอเรสเตอรอลสูงมาก เลยทดลองสูตรใหม่โดยใช้บวบผัดกับเต้าหู้ อร่อยกว่าใส่ไข่อีก แถมบวบที่เอามาผัดก็เป็นบวบที่ปลูกเองค่ะ เก็บมาสด ๆ จากไร่ของคุณชูเกียรติ ได้รสหวานธรรมชาติจากบวบด้วย เห็นไหมค่ะมองดูเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ถ้าคุณลองทำแล้วจะรู้ว่าอร่อยจนต้องทำช้ำอีกหลายมื้อ
เครื่องปรุง
1. บวบ 2 ลูก ประมาณ    3    ขีด

2. เต้าหู้แข็งแผ่นใหญ่ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ    1    แผ่น
3. น้ำมันมะกอก    1    ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ    1    ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วขาว    2    ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทรายแดง    1    ช้อนชา
 วิธีทำ
1.     เอาบวบมาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นแฉลบเป็นชิ้นบาง ๆ
2.     เต้าหู้ที่หั่นแล้วนำลงไปจี่หรือทอดด้วยน้ำมันน้อย ๆ ในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอเต้าหู้เหลืองนิดหน่อย พักไว้
3.     เอาน้ำมันใส่กระทะพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอมใช้ไฟแรง  ใส่บวบและเต้าหู้ลงไปเติมซีอิ้วขาวกับน้ำตาลทรายแดง  ผัดพอบวบสุก  อย่านานเพราะบวบจะแห้ง  ตักขึ้นใส่จานเสริฟร้อน ๆ ได้เลย (ไม่ต้องเติมน้ำเพราะน้ำบวบจะออกมา)
หมายเหตุ   ถ้าฝานบวบบาง ๆ จะยิ่งอร่อยเพราะเวลาผัดรสชาติจะถึงเนื้อบวบ ผัดใช้ไฟแรง และไม่นานเพราะถ้าผัดนานบวบจะเหี่ยว  และน้ำจากบวบจะออกมามากเกินไป 

v คุณค่าและคุณประโยชน์

          ผลของบวบที่ยังอ่อนเอ๊าะ นั้นอร่อยมาก มีรสหวานนิดๆ ตามธรรมชาติ จะนำไปทำอาหารอะไรก็อร่อยเยี่ยมยอดทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม หรือ แกง อย่างเช่น ต้มจิ้มกับน้ำพริกรสจัด หรือจะผัดกับ ไข่ หมู กุ้ง ส่วนแกงที่นิยมทานกันคือ แกงส้ม แกงเลียง และแกงกับปลาแห้ง

          ต้องยอมรับกันตรงๆ อย่างหนึ่งว่า บวบไม่ได้เป็นพืชผักที่มีวิตามินสำคัญอะไรมากมาย แต่เขาก็ชดเชยความด้อยตรงนี้ลงได้ด้วยความเด่นในเรื่องที่เป็นผักที่มีน้ำเยอะ คนโบราณเขาถือว่าบวบเป็นผักธาตุเย็น ช่วยคลายความร้อนได้ดี และมีคุณค่าทางพืชสมุนไพรสูง และที่มองข้ามไม่ได้คือ นอกจากจะมีเส้นใยสูงเป็นตัวชูโรงแล้ว บวบเหลี่ยมยังให้แร่ธาตุตัวสำคัญอย่างฟอสฟอรัสในปริมาณที่ค่อนข้างสูงหรือธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเม็ดเลือด รวมทั้งแร่ธาตุอีกหลายอย่างที่ช่วยเสริมสร้างฟันและกระดูกของเราได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น