ส่วนผสม | ||
แครอทหั่นบางๆ ขวางหัว | ||
น้ำส้มคั้น (ใช้ส้มหวานอมเปรี้ยว) 500 กรัม | ||
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นฝอย 200 กรัม | ||
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง | ||
ขิงแก่ขูดหรือสับ 1 1/2 ช้อนชา | ||
น้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสต๊อกผัก 5 ถ้วยตวง | ||
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ | ||
เกลือป่น พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส | ||
ยอดใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง |
วิธีทำ
| |
-
| กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันมะกอกขิงสับลงผัด พอหอมใส่ต้นหอมลงผัดจนสุก ใส่แครรอทมันฝรั่ง ผัดจนผักสุกประมาณ 5 นาที |
-
| เติมน้ำสต๊อกลงไป คนให้ทั่วปิดฝา เคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น |
-
| ตักซุปที่เคี่ยวไว้ใส่เครื่องปั่น ปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด เทกลับใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟอีกครั้งใช้ไฟกลางพอเดือด เทน้ำส้มคั้นใส่ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยยอดใบสะระแหน่ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น