วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ซุปแครอทเพื่อสุขภาพ


ส่วนผสม  
 แครอทหั่นบางๆ ขวางหัว           
 น้ำส้มคั้น (ใช้ส้มหวานอมเปรี้ยว) 500 กรัม 
 ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นฝอย 200 กรัม 
 มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง 
 ขิงแก่ขูดหรือสับ 1 1/2 ช้อนชา 
 น้ำสต๊อกไก่หรือน้ำสต๊อกผัก 5 ถ้วยตวง 
 น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ 
 เกลือป่น พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส 
 ยอดใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง 


วิธีทำ
-
กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันมะกอกขิงสับลงผัด พอหอมใส่ต้นหอมลงผัดจนสุก ใส่แครรอทมันฝรั่ง ผัดจนผักสุกประมาณ 5 นาที
-
เติมน้ำสต๊อกลงไป คนให้ทั่วปิดฝา เคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 30 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
-
ตักซุปที่เคี่ยวไว้ใส่เครื่องปั่น ปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด เทกลับใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟอีกครั้งใช้ไฟกลางพอเดือด เทน้ำส้มคั้นใส่ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทยตามชอบ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยยอดใบสะระแหน่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น