ส่วนผสม | ||
ข้าวกล้องหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง | ||
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1/2 หัว | ||
เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก | ||
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ | ||
ขึ้นฉ่าย 4 โต๊ะ | ||
กระเทียม 5-7 กลีบ | ||
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ | ||
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ | ||
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
| |
-
| ซาวข้าวกล้อง และใส่น้ำตามสัดส่วนของการหุงข้าวสวยกล้อง พักไว้ |
-
| สับกระเทียมลงเจียวในกระทะให้พอเหลือง ใส่เห็ดหอมฉีกเป็นเส้น และกุ้งแห้งลงไป ตามด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย ผัดให้ทั่ว |
-
| ใส่ข้าวกล้องที่เตรียมไว้ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหยาะพริกไทยดำป่น และขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน |
-
| นำข้าวที่ผัดแล้วใส่หม้อหุงข้าว เปิดไฟอุ่นนาน 10 นาที ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น