วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวอบกะหล่ำปลี


ส่วนผสม 
 ข้าวกล้องหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง 
 กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1/2 หัว 
 เห็ดหอมแช่น้ำ 5 ดอก 
 กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
 ขึ้นฉ่าย 4 โต๊ะ 
 กระเทียม 5-7 กลีบ 
 น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ 
 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
 พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา 


วิธีทำ
-
ซาวข้าวกล้อง และใส่น้ำตามสัดส่วนของการหุงข้าวสวยกล้อง พักไว้
-
สับกระเทียมลงเจียวในกระทะให้พอเหลือง ใส่เห็ดหอมฉีกเป็นเส้น และกุ้งแห้งลงไป ตามด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย ผัดให้ทั่ว
-
ใส่ข้าวกล้องที่เตรียมไว้ลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหยาะพริกไทยดำป่น และขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
-
นำข้าวที่ผัดแล้วใส่หม้อหุงข้าว เปิดไฟอุ่นนาน 10 นาที ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น