วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เต้าหู้ทอดราดซอสมะขาม

วนผสม 
 เต้าหู้คินุ 1  แพ็ค (หรือเต้าหู้หลอด 2 หลอด) 
 แป้งข้าวโพด 1  ถ้วย 
 กระเทียมสับ 2  ช้อนโต๊ะ 
 หอมแดงเจียว 1/2  ถ้วย 
 รากผักชีสับ 1  ช้อนโต๊ะ 
 น้ำตาลปี๊บ  5  ช้อนโต๊ะ 
 มะขามเปียก  1/4  ถ้วย 
 น้ำปลา  2  ช้อนโต๊ะ 
 เกลือป่น  1/2  ช้อนชา 
 พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ทอด  4-5  เม็ด 
 งาขาวและงาดำอย่างละ  1/4  ถ้วย 
 น้ำมันพืชสำหรับทอด  
 ต้นหอมและผักชีสำหรับโรยหน้า 


วิธีทำ
-
หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นตามชอบ นำไปคลุกแป้งข้าวโพดที่ผสมกับงาดำงาขาวไว้แล้ว คลุกทอดทีละชิ้น  ทอดในไฟปานกลาง (ถ้าใช้ไฟแรงเต้าหู้จะแตก) พอเหลือง พักไว้
-
วิธีทำน้ำราด : เจียวกระเทียม รากผักชีพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น เคี่ยวจนเหนียวข้น ปิดไฟ
-
ราดบนเต้าหู้ที่เรียงไว้ โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ทอด ต้นหอม และผักชี


หมายเหตุ :หอมแดง รสเผ็ดร้อนของหอมแดงมีสรรพคุณแก้ไข้หวัด คัดจมูก ช่วยขับเสมหะ หรือจะใช้กินเป็นยาขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และบำรุงธาตุก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น