วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ยำผักกูด

ยำผักกูด


      ผักกูดมีธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยให้ไม่อ่อนเพลียหรือซีดง่าย บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยำผักกูดจึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจานหนึ่ง

     - ผักกูด
     - กุ้งแช่บ๊วย ปลาหมึก ตามชอบ
     -น้ำสต๊อกไก่
     - หมูสับ
     -ถั่วลิสงสำหรับโรยหน้า
     - กระเทียมเจียว
     - พริกขี้หนู หั่นละเอียด
     - น้ำมะนาว
     - น้ำปลา
     - น้ำตาลทราย
     - น้ำเปล่า

วิธีการทำ

     - ผักกูดเลือกส่วนยอดและใบอ่อนนำล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แช่น้ำเย็นแล้สสะเด็ดน้ำพักไว้
     - กุ้งสด ปลาหมึก หั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นลวกให้สุก หมุสับก็เช่นกัน
     - ใส่พริกขี้หนู กับน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสถ้ารสชาติเข้มไปก็เติมน้ำสต๊อกไก่ต้มสุก
     - ใส่ผักกูดลวก กุ้งลวก ปลาหมึกลวก หมูสับรวนสุกลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วย กระเทียมเจียวหรือถั่วลิสงคั่วด้วยก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น