ยำผักกูด
ผักกูดมีธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยให้ไม่อ่อนเพลียหรือซีดง่าย บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ยำผักกูดจึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจานหนึ่ง
- ผักกูด
- กุ้งแช่บ๊วย ปลาหมึก ตามชอบ
-น้ำสต๊อกไก่
- หมูสับ
-ถั่วลิสงสำหรับโรยหน้า
- กระเทียมเจียว
- พริกขี้หนู หั่นละเอียด
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
วิธีการทำ
- ผักกูดเลือกส่วนยอดและใบอ่อนนำล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แช่น้ำเย็นแล้สสะเด็ดน้ำพักไว้
- กุ้งสด ปลาหมึก หั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นลวกให้สุก หมุสับก็เช่นกัน
- ใส่พริกขี้หนู กับน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสถ้ารสชาติเข้มไปก็เติมน้ำสต๊อกไก่ต้มสุก
- ใส่ผักกูดลวก กุ้งลวก ปลาหมึกลวก หมูสับรวนสุกลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วย กระเทียมเจียวหรือถั่วลิสงคั่วด้วยก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น