ส่วนผสม | ||
ข้าวสารกล้อง 4 ถ้วย | ||
เนื้อไก่ 500 กรัม | ||
ขมิ้นสด 2-3 แง่ง ใช้ขมิ้นผงก็ได้สัก 1ช้อนชาพูนๆ | ||
กระเทียม 4-5 กลีบ | ||
หอมแดง 15 หัว | ||
รากผักชี 3-4 ราก | ||
กานพลู 4-5 ดอก | ||
ใบเตย 2-3 ใบ | ||
เกลือ 1 ช้อนชา | ||
ใบสะระแหน่ 6-7 ยอด | ||
น้ำมันพืช |
วิธีทำ
| |
-
| หั่นไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำพักไว้ |
-
| โขลกกระเทียม หอมแดงสัก 2 หัว และรากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด |
-
| หอมแดงที่เหลือซอยแล้วเจียวในน้ำมันพืชพักไว้ |
-
| เอากระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดกับไก่ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ให้ใช้ไฟอ่อนเพื่อที่น้ำมันจากไก่จะค่อยๆ ซึมออกมา โขลกขมิ้นสดใส่ลงไปผัดด้วย เติมเกลือ ผัดจนไก่สุก แล้วจึงเอาข้าวสารลงไปคลุกด้วย |
-
| ถ่ายเอาข้าวคลุกขมิ้นทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว เติมน้ำตามขีดที่ระบุไว้ข้างหม้อ ใส่ใบเตยหั่นหยาบๆ กับกานพลูลงไปด้วย คนให้เข้ากัน จึงกดหุงจนข้าวสุก |
-
| เวลาเสิร์ฟตักเอากานพลูกับใบเตยออก โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวกับใบสะระแหน่ |
หมายเหตุ : | การหุงข้าวกับกับข้าวบางอย่างพร้อมๆ กัน อย่างที่เรามักเรียกว่าข้าวอบ จะทำให้เลี่ยงการใช้น้ำมันได้ สำคัญ อย่าใส่น้ำมันลงไปผัดตอนผัดเครื่องเท่านั้นเอง คุณจะทำข้าวอบเผือก ข้าวอบสับปะรด ข้าวอบหัวผักกาดได้ทั้งนั้น เลือกข้าวอบขมิ้นมาให้ เพราะขมิ้นจะช่วยรักษาอาการอักเสบของกระเพาะอาหารได้ด้วย กินแล้วจะสบายท้องกว่า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น