วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวอบขมิ้น

ส่วนผสม 
 ข้าวสารกล้อง 4 ถ้วย 
 เนื้อไก่ 500 กรัม 
 ขมิ้นสด 2-3 แง่ง ใช้ขมิ้นผงก็ได้สัก 1ช้อนชาพูนๆ 
 กระเทียม 4-5 กลีบ 
 หอมแดง 15 หัว 
 รากผักชี 3-4 ราก 
 กานพลู 4-5 ดอก 
 ใบเตย 2-3 ใบ 
 เกลือ 1 ช้อนชา 
 ใบสะระแหน่ 6-7 ยอด 
 น้ำมันพืช 


วิธีทำ
-
หั่นไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำพักไว้
-
โขลกกระเทียม หอมแดงสัก 2 หัว และรากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด
-
หอมแดงที่เหลือซอยแล้วเจียวในน้ำมันพืชพักไว้
-
เอากระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดกับไก่ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ให้ใช้ไฟอ่อนเพื่อที่น้ำมันจากไก่จะค่อยๆ ซึมออกมา โขลกขมิ้นสดใส่ลงไปผัดด้วย เติมเกลือ ผัดจนไก่สุก แล้วจึงเอาข้าวสารลงไปคลุกด้วย
-
ถ่ายเอาข้าวคลุกขมิ้นทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว เติมน้ำตามขีดที่ระบุไว้ข้างหม้อ ใส่ใบเตยหั่นหยาบๆ กับกานพลูลงไปด้วย คนให้เข้ากัน จึงกดหุงจนข้าวสุก
-
เวลาเสิร์ฟตักเอากานพลูกับใบเตยออก โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวกับใบสะระแหน่


หมายเหตุ :การหุงข้าวกับกับข้าวบางอย่างพร้อมๆ กัน อย่างที่เรามักเรียกว่าข้าวอบ จะทำให้เลี่ยงการใช้น้ำมันได้ สำคัญ อย่าใส่น้ำมันลงไปผัดตอนผัดเครื่องเท่านั้นเอง คุณจะทำข้าวอบเผือก ข้าวอบสับปะรด ข้าวอบหัวผักกาดได้ทั้งนั้น
เลือกข้าวอบขมิ้นมาให้ เพราะขมิ้นจะช่วยรักษาอาการอักเสบของกระเพาะอาหารได้ด้วย กินแล้วจะสบายท้องกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น