วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ยำดอกขจร

ยำดอกขจร


      ดอกขจร เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีคุณค่าทางอาหาร สามารถนำมาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้หลายอย่าง ดอกขจรมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน รักษาหวัดที่เกิดจากการตากลมหรืออากาศเย็น ช่วยบำรุงตับ บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงฮอร์โมนของสตรี ช่วยขับเสมหะ และแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

ส่วนประกอบ
      ดอกขจร
      เนื้อกุ้งลวกสุกหั่นชิ้นเล็ก
      หอมเล็ก
      กระเทียม
      พริกขี้หนู
      น้ำปลา
      น้ำมะนาว
      น้ำตาลปึก

วิธีทำ
      - เด็ดก้านดอกขจรทิ้ง ล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดพอสุก พักไว้
      - เผาหอมเล็ก และกระเทียม
      - ผสมน้ำตาลปึก น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูซอย ชิมรสตามชอบ
      - คลุกดอกขจร กุ้งลวก หอมเล็ก กระเทียม และน้ำยำเข้าด้วยกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น