ยำดอกขจร
ดอกขจร เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีคุณค่าทางอาหาร สามารถนำมาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้หลายอย่าง ดอกขจรมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน รักษาหวัดที่เกิดจากการตากลมหรืออากาศเย็น ช่วยบำรุงตับ บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงฮอร์โมนของสตรี ช่วยขับเสมหะ และแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
ส่วนประกอบ
ดอกขจร
เนื้อกุ้งลวกสุกหั่นชิ้นเล็ก
หอมเล็ก
กระเทียม
พริกขี้หนู
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลปึก
วิธีทำ
- เด็ดก้านดอกขจรทิ้ง ล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดพอสุก พักไว้
- เผาหอมเล็ก และกระเทียม
- ผสมน้ำตาลปึก น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูซอย ชิมรสตามชอบ
- คลุกดอกขจร กุ้งลวก หอมเล็ก กระเทียม และน้ำยำเข้าด้วยกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น