วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว

17 สูตรอาหารคลีนเมนูอกไก่

 12. อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว 

          อกไก่ย่างทั่ว ๆ ไปไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อยได้ แต่หากเพิ่มน้ำจิ้มแจ่วขึ้นมาหน่อยก็คงดีไม่น้อยอย่างเมนูอกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีการหมักเนื้ออกไก่ให้มีรสชาติเค็มและนุ่ม เมื่อเอามาจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสจัดจ้านก็ยิ่งทำให้เข้ากั๊นเข้ากัน กินแกล้มกับผักสดตามชอบ อร่อยเกินห้ามใจ

 ส่วนผสม อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว

           อกไก่ลอกหนัง 
           น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
           ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
           ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
           นมสดไขมันต่ำ (Low Fat) 
           พริกป่น
           ข้าวคั่ว
           น้ำมะนาว
           น้ำตาลมะพร้าว
           ต้นหอมซอย
           ผักชีซอย

 วิธีทำ อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว

           1. ใช้ส้อมจิ้มอกไก่ให้ทั่ว ๆ นำไปหมักด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมลดโซเดียม และนมสด หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปย่างกับกระทะเทฟลอนจนสุก

           2. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยผสมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลาลดโซเดียม น้ำตาลมะพร้าว ต้นหอม และผักชี ปรุงรสตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น