12. อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว
อกไก่ย่างทั่ว ๆ ไปไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อยได้ แต่หากเพิ่มน้ำจิ้มแจ่วขึ้นมาหน่อยก็คงดีไม่น้อยอย่างเมนูอกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีการหมักเนื้ออกไก่ให้มีรสชาติเค็มและนุ่ม เมื่อเอามาจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสจัดจ้านก็ยิ่งทำให้เข้ากั๊นเข้ากัน กินแกล้มกับผักสดตามชอบ อร่อยเกินห้ามใจ
ส่วนผสม อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว
อกไก่ลอกหนัง
น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
นมสดไขมันต่ำ (Low Fat)
พริกป่น
ข้าวคั่ว
น้ำมะนาว
น้ำตาลมะพร้าว
ต้นหอมซอย
ผักชีซอย
วิธีทำ อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว
1. ใช้ส้อมจิ้มอกไก่ให้ทั่ว ๆ นำไปหมักด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมลดโซเดียม และนมสด หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปย่างกับกระทะเทฟลอนจนสุก
2. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยผสมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลาลดโซเดียม น้ำตาลมะพร้าว ต้นหอม และผักชี ปรุงรสตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น