วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ซุปจีนทรงเครื่อง (อาหารเสฉวน)

ส่วนผสม  
 เต้าหู้อ่อนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง  พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 
 ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 เห็ดหูหนูหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วยตวง เกลือป่น 1 ช้อนชา
 หน่อไม้สดหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
 ผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
 พริกชี้ฟ้าแดงสับ 1 ช้อนชา น้ำสต๊อกไก่ 8 ถ้วยตวง
 ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
 แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง  
    
 
หมูหมัก
  
 เนื้อหมูส่วนสันนอก 300 กรัม  
 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา  
 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา  
 น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา  


วิธีทำ
-
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นยาว หมักกับเครื่องหมักเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที
-
กระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่พริกแดงสับ ใส่หมูหมัก ผัดไฟกลางจนสุก ตักใส่จานพักไว้
-
น้ำสต๊อกไก่ตั้งไฟ ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ต้มจนเดือดใส่เห็ดหูหนู เนื้อหมูที่ผัด เคี่ยว 10 นาที ใส่แป้งข้าวโพดละลายกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนสุกใสเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เต้าหูค่อยๆ ใส่ไข่คนเบาๆ เพื่อให้ไข่กระจายทั่วเป็นเส้นสวยปิดไฟ
-
เวลาจะรับประทาน อุ่นให้ร้อนตักเครื่องปรุงใส่ถ้วยเสิร์ฟทันที โรยหน้าด้วยใบผักชีพริกไทยป่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น