วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

จับฉ่ายแห้ง


 ส่วนผสม 
 กะหล่ำปลี 1/2 หัว 
 กวางตุ้ง 2-3 ต้น 
 หัวผักกาด 1/2 หัว 
 ต้นหอม 1 กำ 
 ผักกาดขาว 1/2 หัว 
 ขึ้นฉ่ายจีน 4-5 ต้น 
 สามชั้นพะโล้ 1 ถ้วย 
 กระเทียม 6-8 กลีบ 
 น้ำมันพืช 


วิธีทำ
-
เอาพะโล้ใส่หม้อ สับผักทุกชนิดลงไป เหลือขึ้นฉ่ายสดไว้สัก 2 ต้น หากน้ำน้อยไปให้เติมน้ำพอท่วมผัก
-
ต้มให้เดือดแล้วเคี่ยวด้วยไปอ่อนจนผักเปื่อยและน้ำงวด
-
จากนั้นเอาน้ำมันพืชใส่กระทะ บุบกระเทียมลงไปผัดก่อน ตักผักทั้งหมดลงไปผัดให้หอม แล้วหั่นขึ้นฉ่ายใส่ลงไปทีหลังจึงยกลง


หมายเหตุ :หากต้องการความหอมของขึ้นฉ่าย ต้องกินสด ๆ หรือสดที่สุด และหากต้องการเอาขึ้นฉ่ายไปลดความดันเลือดหรือขับปัสสาวะก็ควรใช้ขึ้นฉ่ายสดๆ จะได้ผลดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น