วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ซุปเห็ดหอม


 
 ส่วนผสม 
 เห็ดหอมดอกใหญ่ ๆ 3-4 ดอก 
 น้ำซุปกระดูกหมู 1 ถ้วย 
 หมูสับ 2 ช้อนชา 
 เกลือ นิดหน่อย 
 ต้นหอม ผักชี โรยหน้า 
   
   


วิธีทำ
-
แช่เห็ดหอมให้บานก่อน จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในน้ำต้มกระดูกหมู เติมน้ำเปล่าลงไปอีก 2 ถ้วย
-
จากนั้นต้มให้เดือด แล้วเคี่ยวให้เหลือน้ำ 1 ถ้วย เติมเกลือเล็กน้อย เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี


หมายเหตุ :ในเห็ดหอมมีสารกระตุ้นภูมิต้านทานและสารต่อต้านไวรัสชื่อ เลนติแนน (lentinan) จึงมีผลต่อภูมิต้านทาน แต่การกินเห็ดหอมเพื่อให้ได้สารตัวนี้จะต้องฝานเห็ด ต้มแล้วเคี่ยว จากน้ำที่ต้ม 3 ส่วนให้เหลือ 1 ส่วนจึงจะสามารถสกัดเอาสารดังกล่าวออกมาจากเห็ดหอมได้ ไม่ใช่เอาแช่น้ำแล้วหั่นใส่กับข้าวเฉยๆ ดังนั้นหากต้องการสารเสริมภูมิต้านทานดังกล่าว จะต้องต้มและเคี่ยวเห็ดหอม แล้วกินน้ำซุปเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น