วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

-พริกไทยอ่อน


ส่วนผสม 
 กระปิห่อใบตองเผาไฟ 2 ช้อนโต๊ะ 
 กระเทียม 5 กลีบ 
 พริกเหลือง 2  เม็ด 
 พริกไทยอ่อน  2 ช้อนโต๊ะ 
 เต้าหู้แข็ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดพอเหลือง 1 แผ่น 
 น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2  ช้อนโต๊ะ 
 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
 มะดันสดซอย 1/4  ถ้วย 
 น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำเปล่าเติมเวลาผัด  2  ช้อนโต๊ะ 


วิธีทำ
-
เอากะปิ กระเทียม พริก ตำรวมกันพอแหลก เอาเม็ดพริกไทยใส่ลงไปทุบพอแตก ใส่มะดันซอยลงไปคลุกพอเข้ากัน 
-
เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา  คนให้เข้ากัน พักไว้
-
เอาน้ำมันใส่ลงไปในกะทะ ตักน้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่น้ำเต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไปผัด เติมน้ำเปล่านิดหน่อย คนพอเข้ากัน ชิมรสดูอีกที  เติมรสได้ตามชอบ   
-
ตักขึ้นใส่ถ้วย   ทานพร้อมสารพัดผักได้เลยค่ะ  เช่นแตงกวา   แตงไทยอ่อน  มะเขือ  ขมิ้นอ่อน  แครอท ฯลฯ



หมายเหตุ :็พริกไทยมีสรรพคุณทางช่วยลดอาการท้องอืด และช่วยระบายท้องอ่อนๆ ด้วย ถ้าตำพริกไทยแหลกไปรสจะเผ็ดมาก แค่ทุบๆ พอแตกก็พอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น