ส่วนผสม | ||
กระปิห่อใบตองเผาไฟ 2 ช้อนโต๊ะ | ||
กระเทียม 5 กลีบ | ||
พริกเหลือง 2 เม็ด | ||
พริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ | ||
เต้าหู้แข็ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดพอเหลือง 1 แผ่น | ||
น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ | ||
มะดันสดซอย 1/4 ถ้วย | ||
น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำเปล่าเติมเวลาผัด 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
| |
-
| เอากะปิ กระเทียม พริก ตำรวมกันพอแหลก เอาเม็ดพริกไทยใส่ลงไปทุบพอแตก ใส่มะดันซอยลงไปคลุกพอเข้ากัน |
-
| เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน พักไว้ |
-
| เอาน้ำมันใส่ลงไปในกะทะ ตักน้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่น้ำเต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไปผัด เติมน้ำเปล่านิดหน่อย คนพอเข้ากัน ชิมรสดูอีกที เติมรสได้ตามชอบ |
-
| ตักขึ้นใส่ถ้วย ทานพร้อมสารพัดผักได้เลยค่ะ เช่นแตงกวา แตงไทยอ่อน มะเขือ ขมิ้นอ่อน แครอท ฯลฯ |
หมายเหตุ : | ็พริกไทยมีสรรพคุณทางช่วยลดอาการท้องอืด และช่วยระบายท้องอ่อนๆ ด้วย ถ้าตำพริกไทยแหลกไปรสจะเผ็ดมาก แค่ทุบๆ พอแตกก็พอ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น