เห็ดมีคุณค่าทางอาหารที่ดีกับสุขภาพมากมาย การรับประทานเห็ดจึงได้รับประโยชน์เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยผ่านการต้ม ปรุงรสจัดจ้านจะรับประทานเปล่าๆ หรือรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้แคลอรี่ในปริมาณไม่มาก
ต้มยำเห็ดน้ำใส
- ใส่เห็ดตามใจชอบ (เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดหูหนู)
- พริกขี้หนู
- ข่าหั่นเป็นแว่น
- ตะไคร้หั่น
- ใบมะกรูด
- ใบผักชี
- น้ำปลา- น้ำมะนาว
วิธีทำ
- นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟจนเดือด จึงใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขีหนูที่บุบแล้วตามลงไป
- พอน้ำเดือดแล้ว ใส่เห็ดนานาชนิดที่เตรียมไว้ลงไปต้มจนเห็ดสุก
- ปรุงรสต้มยำด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสตามชอบ
- นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟจนเดือด จึงใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขีหนูที่บุบแล้วตามลงไป
- พอน้ำเดือดแล้ว ใส่เห็ดนานาชนิดที่เตรียมไว้ลงไปต้มจนเห็ดสุก
- ปรุงรสต้มยำด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น