วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

แกงจืดตำลึง ผักข้างรั้วมากสารอาหาร

แกงจืดตำลึง ผักข้างรั้วมากสารอาหาร


      ตำลึง เป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง เป็นแหล่งของวิตามินเอที่ดี เป็นแหล่งของสารฟลาโวนอยด์ที่ดีแล้วก็สามารถช่วยในการป้องกันโรคต่างๆ มีแคลเซียมค่อนข้างสูง และแคลเซียมที่อยู่ในตำลึง ร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้ได้เทียบเท่ากับแคลเซียมที่อยู่ในนม

      อาหารเพื่อสุขภาพ ส่วนมากคนก็นิยมนำมาทำเป็นแกงจืด จะแกงจืดตำลึงใส่เต้าหู้ ใส่ในต้มเลือดหมู หรือจะลวกจิ้มน้ำพริก

ส่วนผสม
- ยอดตำลึง
- หมูสับ
- ซุปหมูก้อน
- กระเทียม
- รากผักชี
- พริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียดเข้ากัน ตักใส่ถ้วย นำเนื้อหมูสับลงไปคลุก ใส่ซีอิ๊วเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ ประมาณ 5 – 10 นาที
2. นำน้ำซุปใส่ในหม้อแกง ตั้งไฟให้เดือด นำหมูที่หมักไว้ปั้นเป็นก้อน ใส่ลงในหม้อ รอสักครู่ให้หมูสุกปรุงรสโดยใส่เกลือ
3. ใส่ตำลึงที่เตรียมไว้ลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น