วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวหอมนิลอบเผือก

ส่วนผสม 
 ข้าวหอมนิล 3 ถ้วย (ข้าวสารกล้อง) 
 เผือก 1 หัวเล็ก 
 เนื้อหมู 100 กรัม 
 กุ้งแห้ง 50 กรัม 
 กระเทียมบุบ 1 ช้อนโต๊ะ 
 เกลือ 1/2 ช้อนชา 
 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
 พริกไทย 
   


วิธีทำ
-
หั่นเผือกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ แช่กุ้งแห้ง เตรียมไว้
-
เอาน้ำมันพืชตั้งไฟ ผัดกระเทียมก่อน แล้วเอาหมูลงผัด เติมเกลือ และพริกไทย ใส่เผือกและกุ้งแห้ง
-
เอาข้าวสารหอมนิลลงคลุกให้ทั่วเสร็จแล้วเอาทั้งหมดใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำลงไปให้เท่ากับที่หม้อหุงข้าวกำหนดสำหรับข้าวกล้อง 3 ถ้วย แล้วกดหุง พอสุกก็ตักเสิร์ฟได้


หมายเหตุ :ในตลาดข้าวหอมนิลก็มี 2 แบบ แบบข้าวกล้องที่มีสีดำเลื่อมทั้งเม็ด กับแบบที่ถูกขัดสีแล้วมีสีออกม่วงใสๆ ถ้าอยากได้ประโยชน์จากข้าวหอมนิลเต็มที่ก็ต้องเลือกแบบข้าวกล้อง
ว่ากันว่าข้าวสารหอมนิลอุดมด้วยแคลเซียมและธาตุเหล็ก เพราะสีของมันเข้มมาก แต่เปิดดูในตารางสารอาหารของกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข ก็ไม่เห็นข้อมูลทางวิชาการแต่อย่างใด
คนมักจะชอบพูดกันว่าข้าวที่มีสีแดงอย่างข้าวมันปูจะมีประโยชน์มากกว่าข้าวสีขาว แต่ทางวิชาการยังไม่มีข้อมูลแตกต่างกันชัดเจน เอาเป็นว่าใครอยากกินข้าวสีดำ สีแดง หรือสีไหนๆ ก็คงไม่แตกต่างกันมากนัก แล้วแต่ชอบก็แล้วกัน
แต่ถ้าอยากจะเริ่มกินข้าวกล้องให้เริ่มจากข้าวกล้องหอมมะลิเสมอ เพราะมันจะนิ่มกว่าข้าวพันธุ์อื่นหรือข้าวสีอื่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น