ส่วนผสม | |||
พริกแห้ง 5-6 เม็ด | |||
หอมแดง 3-4 หัว | |||
กระเทียม 5 กลีบ | |||
กะปิ 1 ช้อนชา | |||
หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ | |||
มะเขือเทศเล็ก 5-6 ลูก (ใช้มะเขือส้มแบบพื้นบ้านยิ่งดี) | |||
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ | |||
น้ำปลา | |||
ผักชี | |||
วิธีทำ
| |
-
| พริกแห้งเอาเมล็ดออก โขลกกับกระเทียม หอมแดง กะปิ ให้เข้ากัน |
-
| เอาน้ำมันขึ้นตั้งไฟ เอาเครื่องลงผัดให้หอม ใส่หมูสับคนให้เข้ากัน ผ่ามะเขือเทศลงไปผัดด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผักชีใช้โรยหน้า |
หมายเหตุ : | น้ำพริกอ่องมีของแกล้มคือ แคบหมู หรือหนังพอง (หนังควายทอดจนฟู) ผักที่กินแล้วเข้ากัน เป็นผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ผักชี กะหล่ำดอก กะหล่ำม่วง แครอท เป็นต้น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น