วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกอ่อง

 ส่วนผสม 
 พริกแห้ง 5-6 เม็ด 
 หอมแดง 3-4 หัว 
 กระเทียม 5 กลีบ 
 กะปิ 1 ช้อนชา 
 หมูสับ 3 ช้อนโต๊ะ 
 มะเขือเทศเล็ก 5-6 ลูก (ใช้มะเขือส้มแบบพื้นบ้านยิ่งดี) 
 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำปลา 
 ผักชี 
   


วิธีทำ
-
พริกแห้งเอาเมล็ดออก โขลกกับกระเทียม หอมแดง กะปิ ให้เข้ากัน
-
เอาน้ำมันขึ้นตั้งไฟ เอาเครื่องลงผัดให้หอม ใส่หมูสับคนให้เข้ากัน ผ่ามะเขือเทศลงไปผัดด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผักชีใช้โรยหน้า


หมายเหตุ :น้ำพริกอ่องมีของแกล้มคือ แคบหมู หรือหนังพอง (หนังควายทอดจนฟู)
ผักที่กินแล้วเข้ากัน เป็นผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ผักชี กะหล่ำดอก กะหล่ำม่วง แครอท เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น