วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ปลากระพงผัดฉ่า ไขมันต่ำ



      เมนูปลากระพงผัดฉ่า ได้โปรตีนจากเนื้อปลา ไขมันต่ำ ได้ประโยชน์จากสมุนไพรไทย อาหารเพื่อสุขภาพที่ได้จากเนื้อปลาและสมุนไพร

      สมุนไพรแบบไทยๆที่ให้กลิ่นและรสชาติร้อนแรง ช่วยในการลดน้ำหนักได้ ดีกับระบบต่างๆภายในร่างกาย ช่วยขับลม บำรุงหัวใจ ลดไข้ แก้หวัด ช่วยในการไหลเวียนโลหิต 

เครื่องปรุง
เนื้อปลากะพง 350 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ 
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด 
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย 
กระชาย 5 แง่ง 
พริกไทยอ่อน 5 ช่อ 
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนชา 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ 
1. นำเนื้อปลากะพงมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่นให้ทั่วชิ้นปลา แล้วสไลด์เป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว 
2. โขลกกระเทียม กับ พริกพอหยาบ 
3. นำกระชายมาซอยเป็นเส้นฝอยๆ และเด็ดโหระพาเป็นใบๆ 
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป นำปลากะพงที่หั่นไว้ลงไปทอดจนสุก จากนั้น ตักขึ้นพักไว้ 
5. นำพริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดต่อจนหอม ใส่เนื้อปลา กระชายหั่นฝอย และพริกไทยสดลงไป 
6. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ก่อนปิดเตาใส่ใบโหระพาลงไป ผัดจนทั่วจึงปิดเตา และยกลงได้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น