ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) | |||
เนื้อปลาแซลมอน หั่นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร ขนาด 4 เซนติเมตร 200 กรัม | |||
ซอสเหยาะจิ้ม (ตราแม็กกี้) 2 ช้อนชา | |||
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ | |||
เส้นอุด้ง (ต้มสุก) 450 กรัม | |||
ผักสลัด (ผักกาดแก้ว แครอท มะเขือเทศ) 600 กรัม | |||
ส่วนผสมน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่น (สำหรับ 3 ที่) | |||
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ | งาขาวคั่ว บุบพอแตก 1 ช้อนชา | ||
มิริน 4 ช้อนชา | น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำส้มสายชูหมัก 3 ช้อนโต๊ะ | ซอสปรุงรสอาหาร (ตราแม็กกี้) 4 ช้อนโต๊ะ | ||
พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
| |
-
| ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง พอกระทะร้อน นำเนื้อปลาแซลมอนลงกริลล์ในกระทะ ปรุงรสด้วยซอสเหยาะจิ้ม 1 ช้อนชา (5 เหยาะ) เหยาะลงบนเนื้อปลา กลับเนื้อปลาด้านที่มีซอสลงสัมผัสผิวกระทะ |
-
| เมื่อเนื้อปลาด้านล่างสุก ก่อนที่จะกลับเนื้อปลาด้านบนลงไปกริลล์ ให้ปรุงรสด้วยซอสเหยาะจิ้มอีก 1 ช้อนชา (5 เหยาะ) ลงบนเนื้อปลา แล้วจึงกลับเนื้อปลาลงไปกริลล์ให้สุก |
-
| เมื่อเนื้อปลาสุกครบทุกด้าน ตักขึ้นใส่จานพักไว้ |
-
| นำเส้นอุด้งลงคลุกในกระทะที่มีซอสจากการกริลล์เนื้อปลาติดอยู่ แล้วตักขึ้นนำไปจัดจานร่วมกับเนื้อปลาและผักสลัดสด อาจจะกริลล์มะเขือเทศหรือผลไม้ เช่น องุ่น เพิ่มเติมด้วยก็ได้ เพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารและสีสันให้กับจานอาหาร |
-
| ราดน้ำสลัดที่เตรียมไว้ลงบนผัก และโรยด้วยงาขาว |
วิธีทำน้ำสลัด | |
-
| ผสมส่วนผสมต่างๆ ตามลำดับดังนี้ ซอสปรุงรสอาหาร น้ำเปล่า น้ำมันมะกอก มิริน น้ำส้มสายชูหมัก พริกไทยดำ คนส่วนผสมเข้าด้วยกัน ก่อนเสิร์ฟจึงค่อยใส่งาขาวลงไปผสม ถ้าใส่ลงไปเลย งาขาวจะเปื่อยยุ่ยเนื่องจากเป็นเมล็ดพืช |
หมายเหตุ : | - น้ำเปล่าช่วยเพิ่มความใส เหมาะในการรับประทานเป็นน้ำสลัด - มิริน ช่วยเพิ่มรสชาติสไตล์ญี่ปุ่น - พริกไทยดำ นำไปคั่วก่อนเล็กน้อยก่อนบุบพอแตก เพิ่มความหอม - น้ำสลัดสูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน 1 สัปดาห์ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น