ภาพจาก thehealthyfoodie.com
5. ผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ
เมนูที่เพียบพร้อมทั้งผักและโปรตีนอย่างเมนูผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะจานนี้จากthehealthyfoodie.com น่าลิ้มลองจริง ๆ นอกจากมีผักใบเขียวแล้วยังใส่สตรอว์เบอร์รีและมะม่วงสุกอีกด้วย ส่วนน้ำจิ้มสะเต๊ะมีกลิ่นหอมของเนยถั่วอัลมอนด์ น้ำมันงา และงาบด ผสมผสานรสเปรี้ยวจากน้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และซอสแอปเปิล มีความเผ็ดของพริกขี้หนู ขิง และกระเทียม โรยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย อยากรู้รสชาติเป็นอย่างไรต้องลองทำเลยจ้า
ส่วนผสม ผักห่ออกไก่ย่าง
อกไก่ (หั่นเป็นเส้น ๆ) 2 ชิ้น (ชิ้นละประมาณ 200 กรัม)
สตรอว์เบอร์รีลูกใหญ่ (หั่นบาง ๆ) 6 ลูก
มะม่วงสุกหั่นบาง ๆ 1 ลูก
แตงกวาลูกใหญ่ (หั่นนบาง ๆ)1/2 ลูก
อะโวคาโดขนาดกลาง (หั่นบาง ๆ)1 ลูก
ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
ใบคะน้า หรือผักสลัดสีเขียว 4 ใบ
ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ
หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยถั่วอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1ลูก
ขิงสดขูด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1 กลีบ
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
งาบด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ซอสแอปเปิลสำเร็จรูป (สูตรไม่หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับละเอียด 1 เม็ด
วิธีทำผักห่ออกไก่ย่าง
1. นำไก่ไปย่างในกระทะจนสุกทั้งสองด้าน
2. นำส่วนผสมผักและอกไก่ทั้งหมดวางลงไปตรงกลางใบคะน้า
3. พับขอบทั้งสองด้านขึ้นมาแล้วค่อย ๆ ม้วนทั้งสองฝั่งให้แน่น
4. นำไม้จิ้มฟันจิ้ม 2 ฝั่ง แล้วใช้มีดหั่นเฉียงแบ่งครึ่ง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องบดอาหาร ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น