วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ

17 สูตรอาหารคลีนเมนูอกไก่
ภาพจาก thehealthyfoodie.com

 5. ผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ 
          เมนูที่เพียบพร้อมทั้งผักและโปรตีนอย่างเมนูผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะจานนี้จากthehealthyfoodie.com น่าลิ้มลองจริง ๆ นอกจากมีผักใบเขียวแล้วยังใส่สตรอว์เบอร์รีและมะม่วงสุกอีกด้วย ส่วนน้ำจิ้มสะเต๊ะมีกลิ่นหอมของเนยถั่วอัลมอนด์ น้ำมันงา และงาบด ผสมผสานรสเปรี้ยวจากน้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และซอสแอปเปิล มีความเผ็ดของพริกขี้หนู ขิง และกระเทียม โรยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย อยากรู้รสชาติเป็นอย่างไรต้องลองทำเลยจ้า

 ส่วนผสม ผักห่ออกไก่ย่าง

           อกไก่ (หั่นเป็นเส้น ๆ) 2 ชิ้น (ชิ้นละประมาณ 200 กรัม)
           สตรอว์เบอร์รีลูกใหญ่ (หั่นบาง ๆ) 6 ลูก
           มะม่วงสุกหั่นบาง ๆ 1 ลูก 
           แตงกวาลูกใหญ่ (หั่นนบาง ๆ)1/2 ลูก
           อะโวคาโดขนาดกลาง (หั่นบาง ๆ)1 ลูก
           ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
           ใบคะน้า หรือผักสลัดสีเขียว 4 ใบ

 ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ

           หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
           เนยถั่วอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 1ลูก
           ขิงสดขูด 1 ช้อนโต๊ะ
           กระเทียมบด 1 กลีบ
           น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันงา 1 ช้อนชา
           งาบด 1 ช้อนโต๊ะ 
           เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
           ซอสแอปเปิลสำเร็จรูป (สูตรไม่หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
           พริกขี้หนูสับละเอียด 1 เม็ด

 วิธีทำผักห่ออกไก่ย่าง

           1. นำไก่ไปย่างในกระทะจนสุกทั้งสองด้าน

           2. นำส่วนผสมผักและอกไก่ทั้งหมดวางลงไปตรงกลางใบคะน้า

           3. พับขอบทั้งสองด้านขึ้นมาแล้วค่อย ๆ ม้วนทั้งสองฝั่งให้แน่น 

           4. นำไม้จิ้มฟันจิ้ม 2 ฝั่ง แล้วใช้มีดหั่นเฉียงแบ่งครึ่ง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

 วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ

           นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องบดอาหาร ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น