วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร

 ส่วนผสม 
 
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
 
 เห็ดนางฟ้า 1 กิโลกรัม 
 ตะไคร้ 20 ต้น 
 ใบมะกรูด 15 ใบ 
 เกลือป่นครึ่งช้อนชา 
 น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย 
   


วิธีทำ
-
นำเห็ดนางฟ้าสดๆ ตัดก้านแข็งๆ ออก ฉีดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งพอแห้งหมาดๆ
-
นำลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน โขลกหรือบดพอแหลก
-
คั่วพริกแห้งให้เม็ดพริกพอง ตักขึ้นพักให้เย็น พริกจะเหลืองกรอบ หลังจากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด
-
ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างซอย ผึ่งพอหมาดๆ ทอดหรืออบจนกรอบ
-
ผัดเครื่องที่โขลกทั้งหมด กับน้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ออกรสเค็ม หวาน เปรี้ยว คั่วให้มีลักษณะแห้ง น้ำพริกที่ได้จะเป็นเม็ดเล็กๆ เหมือนเม็ดถั่วเขียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น