วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข้าวอบหมูย่างหม้อดิน

 ส่วนผสม 
 หมูสันในแล่บางๆ 100 กรัม  
 ข้าวกล้องข้าวสาร 1/2 ถ้วย 
 น้ำต้มกระดูกหมู 1 ชาม 
 กระเทียม 4-5 กลีบ 
 พริกไทยป่น นิดหน่อย 
 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา 
 เก๋าคี้ 1 ช้อนชา 
 เห็ดหอม 1 ดอก 
 แปะก๊วย 6-7 เม็ด 
   


วิธีทำ
-
โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียด เติมซีอิ๊วขาว แล้วนำไปหมักกับหมูไว้นานสัก 1/2 ชั่วโมง แล้วนำหมูไปย่างจนสุก
-
เอาข้าวสารใส่หม้อดินใส่น้ำต้มกระดูกหมูลงไปให้น้ำท่วมข้าวประมาณ 1 องคุลี
-
นำหม้อดินไปตั้งไฟ จนน้ำเดือด คะเนให้ข้าวพอสุกแต่มีแกนแข็ง ใส่หมูย่าง เก๋าคี้ที่แช่น้ำแล้ว แปะก๊วย และเห็ดหอมลงไป เอาฝาปิด อบด้วยไฟอ่อนจนข้าวสุก แต่งหน้าด้วยต้นหอมผักชี


หมายเหตุ :เมนูนี้มีไขมันต่ำเหมาะสำหรับโรคของถุงน้ำดี ถ้าต้องการให้ไขมันต่ำลงไปกว่านี้อีกก็ลดปริมาณของน้ำต้มกระดูกหมูที่ใช้ลงแล้วเจือน้ำเปล่าลงไปแทน แต่การหุงข้าววิธีนี้ต้องการหม้อดินที่ตั้งไฟจากแกสได้โดยไม่แตก ถ้าคุณไม่มี จะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าหุงแทนก็ได้ แต่ต้องเตรียมอาหารในปริมาณที่มากขึ้น โดยหุงข้าวกับน้ำต้มกระดูกหมู จนน้ำเดือดแล้วน้ำงวดดีแล้ว จึงวางเครื่องปรุงลงไปบนข้าว แล้วดงต่อจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น