วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เต้าหู้หลอดนึ่ง

เต้าหู้หลอดนึ่ง


      เต้าหู้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ทำจากถั่วเหลือง ให้คุณค่าทางอาหารสูง ให้โปรตีนพอๆ กับเนื้อสัตว์ เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะอิ่มท้อง ย่อยง่าย ไม่มีคอเลสเตอรอล เมนูเต้าหู้หลอดนึ่งยังไม่มีการใช้น้ำมันในผัดการทอดอีกด้วย จะใช้เต้าหู้ไข่แทนเพื่อเพิ่มความอร่อยก็ได้

ส่วนผสม
      เต้าหู้หลอด
      ผักกาดขาว
      ขิงอ่อนหั่นฝอย
      ต้นหอมหั่นท่อน(แยกส่วนโคนและใบออกจากกัน)
      น้ำมันงา
      ซีอิ๊วขาว
      น้ำเปล่า
      พริกแดงสำหรับประดับ (ตามชอบ)

วิธีนึ่งเต้าหู้
      -ใช้ผักกาดขาววางก้นจาน แล้วนำขิงอ่อนที่ซอยไว้บางส่วนมาโรยบนผักกาดขาว
      -หั่นเต้าหู้หลอดเป็นแว่นๆ จัดเรียงไว้บนสุดให้สวยงาม
      -นำจานเต้าหู้ที่จัดไว้ไปนึ่งประมาณ 15 นาที
วิธีทำน้ำมันงาปรุงรส
      -ใส่น้ำมันงาในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นใส่ขิงส่วนที่เหลือ และต้นหอมส่วนโคนลงไป
      -เติมน้ำเปล่า ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว นำมาเทราดบนเต้าหู้นึ่งที่เตรียมไว้
      -โรยหน้าด้วยต้นหอมส่วนใบและพริกแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น