วันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2558

อกไก่ผัดมันฝรั่ง

17 สูตรอาหารคลีนเมนูอกไก่

 3. อกไก่ผัดมันฝรั่ง 

          อกไก่แห้ง ๆ กินแล้วฝืดคอยังสามารถเอาไปทำอาหารคลีนสไตล์ฝรั่งได้อีกด้วย อย่างเมนูอกไก่ผัดมันฝรั่งสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ก่อนอื่นต้องเอาอกไก่ไปหมักก่อนแล้วค่อยนำมาผัดกับมันฝรั่งและแครอท เพิ่มความหอมจากเห็ดหอม ปรุงรสให้กลมกล่อม พร้อมเสิร์ฟกับข้าวกล้องร้อน ๆ อุ๊ตะ เห็นภาพแล้วน่าหม่ำจริงเชียว 

 ส่วนผสม อกไก่ผัดมันฝรั่ง 

           เนื้ออกไก่ลอกหนัง 200 กรัม
           ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
           มันฝรั่งขนาดกลาง (หั่นเป็นชิ้น) 2 หัว
           แครอท (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 หัว
           น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
           กระเทียมกลีบเล็ก (สับละเอียด) 8 กลีบ
           เห็ดหอมสด (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ) 4 ดอก
           น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสปรุงรสฝาสีเขียว 2 ช้อนชา
           น้ำเปล่า

 วิธีทำอกไก่ผัดมันฝรั่ง

           1. หั่นเนื้อหน้าอกไก่เป็นชิ้นบาง หมักกับซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย นำเข้าตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที

           2. นำมันฝรั่งและแครอทใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้

           3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม เติมเห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ที่หมักไว้ผัดพอเข้ากัน ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันงา น้ำปลา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น