3. อกไก่ผัดมันฝรั่ง
อกไก่แห้ง ๆ กินแล้วฝืดคอยังสามารถเอาไปทำอาหารคลีนสไตล์ฝรั่งได้อีกด้วย อย่างเมนูอกไก่ผัดมันฝรั่งสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ก่อนอื่นต้องเอาอกไก่ไปหมักก่อนแล้วค่อยนำมาผัดกับมันฝรั่งและแครอท เพิ่มความหอมจากเห็ดหอม ปรุงรสให้กลมกล่อม พร้อมเสิร์ฟกับข้าวกล้องร้อน ๆ อุ๊ตะ เห็นภาพแล้วน่าหม่ำจริงเชียว
ส่วนผสม อกไก่ผัดมันฝรั่ง
เนื้ออกไก่ลอกหนัง 200 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
มันฝรั่งขนาดกลาง (หั่นเป็นชิ้น) 2 หัว
แครอท (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 หัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก (สับละเอียด) 8 กลีบ
เห็ดหอมสด (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ) 4 ดอก
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสฝาสีเขียว 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า
วิธีทำอกไก่ผัดมันฝรั่ง
1. หั่นเนื้อหน้าอกไก่เป็นชิ้นบาง หมักกับซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย นำเข้าตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที
2. นำมันฝรั่งและแครอทใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม เติมเห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ที่หมักไว้ผัดพอเข้ากัน ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันงา น้ำปลา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น