ส่วนผสม | ||
หัวหอมใหญ่ 2-3 หัว | ||
แครอท 2-3 หัว | ||
ลูกเซเลรี่ทั้งก้านและใบ 1 ต้น | ||
มะเขือเทศเชอร์รีสด 2 แพ็ค | ||
พาร์เมซาน ชีส ตามชอบ | ||
เกลือทะเลอย่างดี | ||
พริกไทยดำบดใหม่ๆ | ||
น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น | ||
ผักประกอบที่มีบ้างไม่มีบ้าง - มันฝรั่ง ฟักทอง ถั่วลันเตาแกะเมล็ด มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง ซุกกินี่ 2 ผล |
วิธีทำ
| |
-
| ล้างและหั่นผักทุกชนิดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ให้เสร็จก่อน |
-
| เอาหม้อตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปให้ร้อน นำหัวหอม แครอท เซเลรี่ ลงไปผัดให้สุก และเป็นสีน้ำตาลอ่อน ถึงตอนนั้นกลิ่นซุปในอนาคต ก็จะหอมฟุ้งไปทั่วบ้านแล้ว หากไม่อยากยืนคน ก็หรี่ไฟให้อ่อนสุดๆ แล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ผักจะนุ่มไปเอง |
-
| จากนั้นเอามะเขือเทศใส่ลงไป ผัดพอมะเขือเทศเละ เติมมะเขือเทศกระป๋อง น้ำเปล่า เร่งไฟนิดหน่อย และปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อยๆ หากเป็นคนชอบมันฝรั่งและฟักทองเละๆ ก็ให้ใส่ไปได้เลย หรือหากชอบที่เป็นชิ้นๆ ก็เก็บไว้ใส่ตอนซุปเกือบเสร็จ หรือตอนที่ผักเกือบจะเปื่อยดีแล้วค่อยใส่ จะได้ไม่เละเกิน เคี่ยวไฟอ่อนต่อไปสักอีก 20 นาที เป็นอันเรียบร้อย ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยจนได้ที่ |
-
| เวลาทานก็โรยชีสลงไปก่อนตามความพอใจ จะหอมกรุ่นมากๆ |
หมายเหตุ : | วันไหนเอาซุปนี้ออกมาอุ่นทาน ก็สามารถแบ่งซุปใส่หม้อเล็ก แล้วนำเอามะกะโรนีชนิดชิ้นเล็กๆ ล้างน้ำก่อน และนำลงไปต้มรวมกับซุปได้เลย กลายเป็นซุปมะกะโรนีผัก หรือวันไหนขยันก็สามารถต้มอกไก่ (ในอีกหม้อต่างหาก) แล้วทำเป็นซุปผักไก่ฉีกก็ยังได้ ถึงตอนนั้นแนะนำว่า ให้บีบมะนาวลงไปในซุปเล็กน้อย จะได้รสเปรี้ยวๆ ทานแล้วสดชื่นดีค่ะ เก็บในตู้เย็นได้เต็มที่ 3 วัน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น