วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เต้าหู้ผัดไทย


ส่วนผสม  
 เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นชิ้นเล็ก 1 แผ่น พริกป่น 1 - 2 ช้อนชา
 ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
 ใบกุยช่ายหั่นท่อน 1/3 ถ้วย ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 ถั่วงอกเด็ดหาง 1/2 ถ้วย น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
 หัวไชโป๊หวานสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
 ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 หัวหอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ  


วิธีทำ
-
ใส่น้ำมันลงในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หัวหอมแดงลงไปเจียวพอหอม ใส่เต้าหู้ หัวไชโป๊ ผัดให้เข้ากัน
-
ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู พริกป่น ผัดพอทั่ว กันส่วนผสมไว้ด้านข้างกระทะ
-
ใส่น้ำมันที่เหลือลงไป ต่อยไข่ลงในกระทะ เกลี่ยไข่แดงไข่ขาวให้กระจาย พอไข่สุก ผัดให้เข้ากันกับส่วนผสม ที่กันไว้ข้างกระทะ ใส่กุยช่าย ถั่วงอก ถั่วลิสง ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ
-
ตักใส่จาน รับประทานกับใบกุยช่าย ถั่วงอกดิบ หัวปลี ใบบัวบก และ มะนาวผ่าซีก
-
ถ้าต้องการทำเป็นผัดไทยห่อไข่ ก็สามารถทำได้โดยใช้ไข่ไก่ 2 ฟองตีพอเข้ากัน แล้วนำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทาน้ำมันบางๆ กลอกไข่ให้เป็นแผ่นบาง พอไข่เริ่มสุกจึงใส่ส่วนผสมเต้าหู้ที่ผัดไว้แล้วห่อเป็นสี่เหลี่ยม ตักใส่จาน


หมายเหตุ :
 
เต้าหู้ผัดไทยจานนี้ จะอร่อยหรือไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับเต้าหู้ที่ใช้ จะต้องเป็นเต้าหู้สดใหม่ ไม่เป็นเมือก และไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ถั่วงอกที่ใช้ก็ต้องสดกรอบ โดยให้แช่ถั่วงอกในน้ำ ที่ผสมน้ำส้มสายชูไว้สักครู่หนึ่ง ถั่วงอกก็จะสดกรอบนาน
   
 
ส่วนในการผัด ต้องผัดอย่างรวดเร็ว วิธีที่จะทำให้ผัดไทย มีรสชาติดีทั่วทั้งจานนั้น มีเคล็ดลับ คือ ควรจะเคี่ยวน้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำส้มสายชู ไว้ก่อน เมื่อผัดให้ใส่เครื่องปรุงที่เคี่ยว และเครื่องปรุงต่างๆ แล้วใส่ถั่วงอกทีหลังสุด จะได้เต้าหู้ผัดไทย ที่มีรสชาติทั่วถึงกัน และถั่วงอกก็จะกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น