ส่วนผสม | |||
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นชิ้นเล็ก 1 แผ่น | พริกป่น 1 - 2 ช้อนชา | ||
ไข่ไก่ 2 ฟอง | น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ | ||
ใบกุยช่ายหั่นท่อน 1/3 ถ้วย | ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ | ||
ถั่วงอกเด็ดหาง 1/2 ถ้วย | น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ | ||
หัวไชโป๊หวานสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ | น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา | ||
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย | น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ | ||
หัวหอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
| |
-
| ใส่น้ำมันลงในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หัวหอมแดงลงไปเจียวพอหอม ใส่เต้าหู้ หัวไชโป๊ ผัดให้เข้ากัน |
-
| ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู พริกป่น ผัดพอทั่ว กันส่วนผสมไว้ด้านข้างกระทะ |
-
| ใส่น้ำมันที่เหลือลงไป ต่อยไข่ลงในกระทะ เกลี่ยไข่แดงไข่ขาวให้กระจาย พอไข่สุก ผัดให้เข้ากันกับส่วนผสม ที่กันไว้ข้างกระทะ ใส่กุยช่าย ถั่วงอก ถั่วลิสง ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ |
-
| ตักใส่จาน รับประทานกับใบกุยช่าย ถั่วงอกดิบ หัวปลี ใบบัวบก และ มะนาวผ่าซีก |
-
| ถ้าต้องการทำเป็นผัดไทยห่อไข่ ก็สามารถทำได้โดยใช้ไข่ไก่ 2 ฟองตีพอเข้ากัน แล้วนำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทาน้ำมันบางๆ กลอกไข่ให้เป็นแผ่นบาง พอไข่เริ่มสุกจึงใส่ส่วนผสมเต้าหู้ที่ผัดไว้แล้วห่อเป็นสี่เหลี่ยม ตักใส่จาน |
หมายเหตุ : |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น