วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ยำเซี่ยงไฮ้

ยำเซี่ยงไฮ้


      เส้นเซี่ยงไฮ้ผลิตจากแป้งถั่วเขียว มีทั้งแบบแผนกลม และแผ่นเหลี่ยม และชนิดผสมสาหร่าย ก่อนใช้ให้นำมาแช่น้ำให้นิ่มก่อน แล้วค่อยนำมาปรุง ปัจจุบันจะมีเส้นสด ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้สะดวก

      ยำเซี่ยงไฮ้ อาหารเพื่อสุขภาพปรุงโดยการยำ ไม่ผ่านการทอด ผัด ไม่มีน้ำนมัน รสชาติจัดจ้าน

เครื่องปรุง
- แผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้
- เนื้อสัตว์ตามชอบ (หมูสับ กุ้ง ปลาหมึก)
- แครอทซอย
- พริกขี้หนู
- น้ำปลา
- มะนาว
- น้ำตาล
- ผักชี คื่นฉ่าย

วิธีทำ
- ลวกเส้นเซี่ยงไฮ้ พักไว้
- ทำน้ำยำ (พริกขี้หนูซอย มะนาว น้ำปลา น้ำตาล)
- นำเนื้อสัตว์ที่ลวกแล้ว คลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน
- ใส่เส้นเซี่ยงไฮ้
- โรยด้วยผักชี คื่นฉ่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น