วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ซุปเห็ดหอมน้ำแดง


 ส่วนผสม 
 น้ำซุปผัก  5  ถ้วย 
 ซีอิ๊วดำ  1  ช้อนชา 
 ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำตาลทรายแดง  3  ช้อนชา 
 น้ำมันงา  2  ช้อนชา 
 พริกไทยดำ  1  ช้อนชา 
 เนื้อปูหรือปูอัด  2  ขีด 
 เห็ดผัดปรุงรสแล้ว  1/2  ถ้วย 
 แป้งข้าวโพด  1/4  ถ้วย ต้นหอมหั่นเป็นท่อน  2-3  ต้น
 น้ำเปล่า  1/2  ถ้วย ผักชีสำหรับโรยหน้า
    
 ส่วนผสมเห็ดผัดปรุงรส  
    
 เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  10  ดอก ขิงแก่หั่นบางๆ  3-4  แว่น
 เห็ดหูหนูขาว  1  ถ้วย ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
 น้ำมันพืช 2  ช้อนโต๊ะ น้ำแช่เห็ดหอม  1  ถ้วย


วิธีทำ
-
ผัดเห็ดหอม ขิง กับน้ำมันงา ใส่เห็ดหูหนูขาว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เติมน้ำแช่เห็ดหอมแล้วเคี่ยว เพื่อให้รสชาติซึมเข้าเนื้อเห็ด ใส่น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อยพอให้รสกลมกล่อม ผัดจนแห้ง พักไว้
-
ต้มน้ำซุปผักจนเดือด คอยช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย และพริกไทยดำ ชิมอย่าให้ออกรสเค็มมาก
-
ใส่เห็ดที่ปรุงรสแล้วลงไปพร้อมเนื้อปู รอจนเดือด
-
ค่อยๆเติมแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำไว้แล้วลงไป ค่อยๆคน เมื่อแป้งสุกแล้วจะใส ตักขึ้นเสิร์ฟ โรยผักชีและพริกไทยที่เหลือ
  
 Tips 
 
-
น้ำซุปผักทำง่ายๆ เพียงนำหัวไชเท้า 1 หัวปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ แครอท 1 หัว ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ เช่นกัน และหอมใหญ่ 1 หัว ผ่าเป็น 4 ชิ้น นำลงต้มรวมกันในน้ำเปล่า 6-7 ถ้วยตวง เคี่ยวไฟอ่อนปานกลางประมาณ 20 นาที
-
การปรุงรสเห็ดก่อนนำไปทำอาหาร ช่วยให้เห็ดดูดรสชาติเครื่องปรุงไว้ เมื่อนำไปทำอาหารจะได้เห็ดที่ยังมีรสชาติอยู่ ไม่จืด
-
ต้มน้ำซุปอย่าให้เค็ม เพราะเมื่อใส่เห็ดปรุงรสลงไปรสชาติน้ำซุปจะเค็มขึ้น
-
หากชอบกุ้งสามารถใส่กุ้งแทนเนื้อปูได้ สำหรับคนกินมังสวิรัติก็ใช้เต้าหู้แทนเนื้อปู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น