วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เต้าหู้สอดไส้สาหร่าย


ส่วนผสม 
 เต้าหู้หลอดขาว 2 หลอด 
 ผักไต้หวัน 2 ขีด  
 สาหร่ายเส้นผม (แช่น้ำแล้ว) 30 กรัม 
 แครอท, เห็ดหอม, คึ่นช่ายไทย, ก้านผักกาดขาว 50 กรัม 
 ปลิงเจ, ปลาหมึกเจ, กุ้งเจ อย่างละ 30 กรัม 
 น้ำมันเห็ดหอม 1 1/2  ช้อนโต๊ะ 
 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา 
 น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา 
 น้ำมันงา 1 ช้อนชา 
 แป้งมัน  2-3  ช้อนโต๊ะ 
 น้ำซุปเจ  1   ถ้วยตวง 
 ซีอิ๊วดำ พริกไทยป่น น้ำมันพืช 


วิธีทำ
-
นำเต้าหูมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นเจาะรูตรงกลางของเต้าหู้ที่ทอดแล้ว        
-
นำแครอท, เห็ดหอม, คึ่นช่ายไทย, ก้านผักกาดขาว, ปลิงเจ, ปลาหมึกเจ และกุ้งเจ มาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ แล้วนำไปผัดพร้อมปรุงรส  
-
นำมาใส่เข้าไปในเต้าหู้ทอดที่เจาะรูตรงกลางแล้ว โดยใส่เพียงครึ่งหนึ่ง แล้วอีกครึ่งหนึ่งใส่สาหร่ายเส้นผม จากนั้นนำเต้าหู้ที่สอดไส้สาหร่ายแล้ว ไปนึ่งประมาณ 8-10 นาที       
-
นำผักไต้หวันไปผัดในน้ำมันที่ร้อนได้ที่ พร้อมปรุงรสชาติ แล้วนำไปจัดเรียงรอบๆ เต้าหู้สอดไส้สาหร่าย
-
สุดท้ายนำน้ำซุปเจใส่กระทะตั้งเตาให้ร้อน ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันเห็ดหอม, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, พริกไทยป่น, น้ำมันงา และซีอิ๊วดำ แล้วใส่แป้งมันตีน้ำให้เหนียว (เรียกว่าน้ำแดงหรือน้ำราดผัก) จากนั้นนำมาราดบนเต้าหู้สอดไส้สาหร่ายให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น