วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ตำลึงผัดหนำเลี้ยบ


 ส่วนผสม  
 ผักตำลึง 1-2 กำมือ (แล้วแต่ความชอบ) 
 หนำเลี้ยบ 7 ผล 
 เนื้อหมูสับ 2 ขีด 
 กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย 
 น้ำปลา น้ำตาลทราย 


วิธีทำ
-
เด็ดตำลึงให้ได้ปริมาณพอเหมาะ
-
บี้เอาเม็ดหนำเลี้ยบออก แล้วสับเนื้อหนำเลี้ยบรวมกับเนื้อหมูสับจนละเอียดเข้ากัน
-
นำกระทะตั้งไฟ เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันจนเหลืองหอม ใส่หมูสับที่สับผสมหนำเลี้ยบแล้ว ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายตามความชอบ จากนั้นใส่ตำลึงลงไปผัดพอสุก 


หมายเหตุ :ตำลึง นอกจากจะปลูกง่ายขึ้นง่าย ไม่ต้องค่อยเลี้ยงดูปูเสืออะไรมากแล้ว ยังมีสารพัดประโยชน์ต่อร่างกายของเราๆ อีกด้วย ทั้งวิตามินซีสูง ช่วยสร้างภูมิต้านทาน วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ที่มีฤทธิ์ยับยั้งและต้านมะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
       
นอกจากนี้ สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล ยังพบว่า หากใครกินตำลึงบ่อยๆ เส้นใยอาหารในตำลึง ก็สามารถช่วยลดอัตราเสี่ยง ในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น