ส่วนผสม | |||
ผักตำลึง 1-2 กำมือ (แล้วแต่ความชอบ) | |||
หนำเลี้ยบ 7 ผล | |||
เนื้อหมูสับ 2 ขีด | |||
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ | |||
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย | |||
น้ำปลา น้ำตาลทราย |
วิธีทำ
| |
-
| เด็ดตำลึงให้ได้ปริมาณพอเหมาะ |
-
| บี้เอาเม็ดหนำเลี้ยบออก แล้วสับเนื้อหนำเลี้ยบรวมกับเนื้อหมูสับจนละเอียดเข้ากัน |
-
| นำกระทะตั้งไฟ เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันจนเหลืองหอม ใส่หมูสับที่สับผสมหนำเลี้ยบแล้ว ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายตามความชอบ จากนั้นใส่ตำลึงลงไปผัดพอสุก |
หมายเหตุ : | ตำลึง นอกจากจะปลูกง่ายขึ้นง่าย ไม่ต้องค่อยเลี้ยงดูปูเสืออะไรมากแล้ว ยังมีสารพัดประโยชน์ต่อร่างกายของเราๆ อีกด้วย ทั้งวิตามินซีสูง ช่วยสร้างภูมิต้านทาน วิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ที่มีฤทธิ์ยับยั้งและต้านมะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือด ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังมีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน นอกจากนี้ สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล ยังพบว่า หากใครกินตำลึงบ่อยๆ เส้นใยอาหารในตำลึง ก็สามารถช่วยลดอัตราเสี่ยง ในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น