ส่วนผสม | ||
พริกหนุ่มเผา 12 - 15 เม็ด | ||
หอมแดงเผา 5 - 6 หัว | ||
กระเทียมเผา 5 - 6 หัว | ||
ปลาร้าขนาดเล็ก 1 ตัว | ||
น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ | ||
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา | ||
มะนาว 1 - 2 ลูก | ||
วิธีทำ
| |
-
| โขลกพริก หอม กระเทียมที่เผาแล้วให้ละเอียด |
-
| ปลาร้านำไปปิ้งแล้วแกะเอาแต่เนื้อใส่ |
-
| โขลกรวมกันกับเครื่องน้ำพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว ชิมรสตามชอบ |
หมายเหตุ : | น้ำพริกหนุ่มสูตรนี้ นิยมใช้รับประทานกับ ไข่ต้ม แคบหมู ไส้อั่ว จิ้นหมูฮุ้ม(หมูทอดแบบทางเหนือ) เนื้อแดดเดียว ผักสด ผักต้ม หากทำแล้วรับประทานไม่หมด ควรเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ไม่ควรเก็บนานเกิน 3 วัน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น