วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสม 
 พริกหนุ่มเผา 12 - 15 เม็ด 
 หอมแดงเผา 5 - 6 หัว 
 กระเทียมเผา 5 - 6 หัว 
 ปลาร้าขนาดเล็ก 1 ตัว 
 น้ำปลา 1 - 2 ช้อนโต๊ะ 
 น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา 
 มะนาว 1 - 2 ลูก 
   


วิธีทำ
-
โขลกพริก หอม กระเทียมที่เผาแล้วให้ละเอียด
-
ปลาร้านำไปปิ้งแล้วแกะเอาแต่เนื้อใส่
-
โขลกรวมกันกับเครื่องน้ำพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว ชิมรสตามชอบ


หมายเหตุ :น้ำพริกหนุ่มสูตรนี้ นิยมใช้รับประทานกับ ไข่ต้ม แคบหมู ไส้อั่ว จิ้นหมูฮุ้ม(หมูทอดแบบทางเหนือ) เนื้อแดดเดียว ผักสด ผักต้ม

หากทำแล้วรับประทานไม่หมด ควรเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ไม่ควรเก็บนานเกิน 3 วัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น