วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ยำหัวปลี

ยำหัวปลี


       การกินหัวปลี 100 กรัม ได้เส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม และวิตามินซี 25 มิลลิกรัม สรรพคุณทางยาของหัวปลีที่คนโบราณว่าไว้ก็คือ บำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร รักษาโรคกระเพราะ และแก้ร้อนใน ยางจากปลีกล้วยก็ใช้รักษาแผลสดหรือทาบริเวณที่แมลงกัดต่อยได้ นอกจากนี้ นักวิจัยชาวอินเดียยังพบว่า หัวปลีมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย

     ยำหัวปลีจึงเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

- หัวปลีต้ม
- น้ำตาลปีบ
- เนื้อไก่
- มะนาว
- ถั่วลิสงคั่ว
- หัวกะทิ
- หอมเจียว
- กุ้งแห้งทอด
- กระเทียมเจียว
- น้ำพริกเผา
- น้ำปลา
- ผักชี
- พริกขี้หนูทอด
- พริกป่น

วิธีทำ
- นำน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาว คลุกเคล้ากัน
- ผสมหัวปลี เนื้อไก่ กุ้งแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว หอมเจียว กระเทียมเจียวเข้าด้วยกัน
- นำ 1 กับ 2 คลุกเคล้ากัน ใส่พริกป่น
- ตักใส่จาน ราดกะทิ โรยผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น