วันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เต้าหู้คั่วขิง

 ส่วนผสม 
 เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นพอคำ  2  ก้อน 
 ขิงอ่อนซอย  200  กรัม 
 กระเทียบสับ  3  ช้อนโต๊ะ 
 ซีอิ้วขาว  3  ช้อนโต๊ะ 
 เห็ดหอมแช่น้ำหั่นแฉลบ  10  ดอก 
 พริกชี้ฟ้าสามสี หั่นตามยาว  1/4  ถ้วย 
 ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว  2  ต้น 
 น้ำมันพืชสำหรับทอด 
 น้ำตาลทรายแดงสำหรับปรุงรสเล็กน้อย 


วิธีทำ
-
ตั้งกะทะด้วยไฟปานกลาง ใส่นำมันพืช รอให้เดือดก่อนจึงใส่เต้าหู้ ทอดพอเหลือง ตักขึ้น พักไว้
-
ใช้น้ำมันเดิม ทอดขิงให้สุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้
-
เทน้ำมันออก จนเหลือเพียงแค่ติดกะทะ ใส่เห็ดหูหนูลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวเล็กน้อย เมื่อสุก ตักขึ้นพักไว้
-
เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ใส่เต้าหู้ทอด เห็ดหอมผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล ใส่ขิงลงไปผัด เมื่อเข้ากันแล้วจึงใส่พริก ต้นหอม
  
 Tip :
 
-
ปกติเวลาทำไก่ผัดขิง เราจะใส่ขิงสดลงไปผัดปนกับเนื้อไก่ แต่เมื่อใช้เต้าหู้แทน เราต้องทอดขิงก่อน เพราะไม่สามารถผัดนานๆได้ เต้าหู้จะแหลก
-
 เมื่อต้องหั่นพริกทีไร เรามักแสบร้อนมือ วิธีแก้อาการนี้คือ เมื่อหั่นเสร็จ ควรล้างมือด้วยน้ำผสมเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น